Mẹo vặt cho một thiết kế infographic thành công

Index

Infographic ngày càng phát triển và thu hút được chú ý nhờ sử dụng nhiều hình ảnh minh họa và nội dung ngắn gọn, súc tích. Chính vì vậy, nếu bạn đang có dự định làm marketing online, đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ nói cho bạn vài điều cần biết về một infographic hiệu quả.

Infographic sẽ giúp bạn truyền tải rõ ràng, mạch lạc những nội dung mình muốn một cách bắt mắt. Nhưng hiển nhiên, bạn không thể bắt đầu thiết kế infographic nếu bạn chưa biết được những phần cơ bản của nó. Vậy nên hãy đọc bài viết này trước đã nhé!

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những phần cơ bản của infographic – một công cụ marketing online khá hiệu quả
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những phần cơ bản của infographic – một công cụ marketing online khá hiệu quả

Các thể loại infographic

Infographic có thể hiểu chung chung là sự hiện diện dưới dạng hình ảnh, biểu đồ, đoạn văn ngắn của những nội dung, dữ liệu dài. Nó giúp cho người đọc dễ dàng hình dung được vấn đề hơn là đọc trực tiếp những văn bản dài với nhiều ký tự. Ngoài ra, infographic còn được chia làm nhiều loại. Nhưng trong marketing online, 3 loại infographic dưới đây hoạt động hiệu quả nhất:

Infographic trực quan hóa dữ liệu

Loại infographic này là một cách để biểu thị thông tin, dữ liệu dưới dạng hình ảnh trực quan. Bạn có thể kết hợp mô hình, bản đồ, biểu đồ,… trong dạng infographic này để người đọc dễ dàng so sánh dữ liệu hơn.

Infographic kể chuyện

Đối với infographic kể chuyện, nội dung của bạn sẽ được thể hiện dưới dạng một chuỗi thông tin, thứ tự theo thời gian. Loại này rất thích hợp để lồng ghép nội dung về lịch sử hình thành công ty, doanh nghiệp của bạn.

Infographic cung cấp thông tin

Bất kể mục đích của bạn là quảng cáo cho một sản phẩm, dịch vụ hay viết nên nội dung về công ty bạn, loại infographic cung cấp thông tin cũng sẽ làm tốt. Dạng này tập trung vào việc truyền tải thông tin cho người đọc một cách hiệu quả, thể hiện thông điệp thật rõ ràng, tổng quát.

Một mẫu infographic đẹp mắt, dễ nhìn và đầy đủ thông tin
Một mẫu infographic đẹp mắt, dễ nhìn và đầy đủ thông tin

Lợi ích của infographic

Thu hút traffic

Infographic có thể giúp website của bạn đẩy SEO và lôi kéo traffic về website.

Nâng cao nhận thức thương hiệu

Một infographic đủ và đẹp sẽ có tiềm năng trở nên viral trên mạng xã hội và giúp bạn đưa hình ảnh thương hiệu đến với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tổng hợp thông tin bên ngoài

Thay vì sử dụng những slide powerpoint, hãy thử sử dụng infographic. Nó giúp bạn dễ dàng so sánh, tổng hợp các kết quả khảo sát hơn rất nhiều.

Tổng hợp thông tin nội bộ

Những công việc như tổng kết thành tựu nhân viên một quý, một năm,…sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng infographic. Các nhóm nghiên cứu thị trường cũng có thể dùng infographic để tóm tắt những kết quả đạt được.

Infographic có rất nhiều lợi ích
Infographic có rất nhiều lợi ích

Điều gì làm nên một infographic thành công?

Nhắm tới một nhóm người đọc nhất định

Infographic của bạn cần hướng cụ thể tới một nhóm công chúng. Các hình ảnh sử dụng trong infographic có thể thu hút số đông, nhưng phải xác định được một nhóm đối tượng tiềm năng nhất. Khi bạn đã nắm được insight của người dùng, hãy thử làm một bài khảo sát để tìm ra visual content phù hợp dựa vào thói quen sử dụng mạng xã hội của họ.

Bắt đầu bằng dữ liệu rồi mới cung cấp thông tin

Hãy nhớ rằng, infographic chỉ hiệu quả khi nó chứa nội dung mà khách hàng muốn đọc. Và dữ liệu thú vị chính là nền tảng để tạo ra một infographic tốt. Chính vì vậy, hãy bàn bạc, nghiên cứu kỹ lưỡng để có được thông tin thật chính xác, sau đó quyết định điều gì làm nên sự khác biệt cho các bạn.

Tối ưu hóa dữ liệu

Bạn cần đảm bảo các dữ liệu trong infographic đều có giá trị riêng của nó và không một thông tin nào là dư thừa. Sự kết hợp giữa những dữ liệu đáng tin cậy và liên quan mật thiết sẽ làm cho infographic trở nên hấp dẫn.

Infographic đòi hòi nhiều yếu tố để trở nên thành công
Infographic đòi hòi nhiều yếu tố để trở nên thành công

Chìa khóa cho một infographic hoàn hảo

Nội dung ngắn gọn

Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều dữ liệu vào infographic của bạn, nó sẽ trở nên phản tác dụng. Infographic cần đặt yếu tố trực quan lên hàng đầu, nên hãy rút gọn số lượng ký tự nhất có thể.

Vượt qua những giới hạn

Những biểu đồ thông dụng nhất trong infographic là biểu đồ cột và biểu đồ tròn, nhưng đừng lạm dụng chúng. Chính vì chúng đã trở nên truyền thống nên sẽ khiến sản phẩm của bạn thiếu đi sự mới lạ. Thay vào đó, hãy sử dụng các hình ảnh và yếu tố trực quan.

Phối hợp màu sắc hợp lý

Sử dụng quá nhiều màu sắc trong infographic sẽ làm rối mắt người đọc. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 3 màu chủ đạo và phối hợp chúng thật hài hòa.

Tránh dùng nền màu trắng

Hầu hết các website đều có màu nền là màu trắng. Vậy nên nền của infographic nên sử dụng màu khác để phân tách rõ ràng với màu nền website, giúp người đọc chú ý hơn đến thông tin của bạn. Không những thế, màu trắng còn là một màu dễ bị lãng quên.

Đề cao sự rõ ràng và đơn giản

Hãy hạn chế tối đa những chi tiết rườm rà trong infographic của bạn, vì người đọc chắc chắn sẽ không thích quá nhiều thông tin hay thiết kế rối mắt.

Facebook
Twitter
LinkedIn
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x