Neo Minimalism – Không chỉ là xu hướng thiết kế

Index

Khi con người ta ngày càng trở nên bận rộn trong xã hội hiện đại này, họ lại có xu hướng ưa thích những thứ đơn giản, dễ nắm bắt. Các designers cũng đã hiểu được điều này và đơn giản hóa thiết kế của mình. Thế nhưng sự đơn giản hóa trong thiết kế, cụ thể là phong cách neo minimalism không đơn giản chỉ là trào lưu. Còn rất nhiều bí mật mà bạn chưa biết về phong cách này đấy!

Chính thiên tài Steve Jobs cũng đã từng nói ”Đơn giản có thể khó khăn hơn là phức tạp. Bạn phải nỗ lực thật nhiều trong việc giữ suy nghĩ gọn gàng để đạt tới sự tối giản.” Điều này có nghĩa là để đạt được sự đơn giản tối đa trong bất cứ điều gì (ở đây chúng ta nói tới việc thiết kế) thực sự không dễ như bạn nghĩ. Neo minimalism là một ví dụ.

Một cách lý thuyết, neo minimalism là gì?

Neo minimalism là một thuật ngữ xuất hiện vào đầu những năm 80 tại Mĩ. Không những thế, nó còn là tên gọi của một phong trào nghệ thuật vô định hình thành cuối thế kỷ 20 – đầu thế kỷ 21. Phong cách này tập trung vào việc đưa chủ nghĩa tối giản minimalism lên một tầm cao mới: cắt giảm đi nhiều chi tiết hơn, làm tăng khoảng trắng trong thiết kế (không gian âm) nhưng vẫn giữ được sự dễ hiểu nhờ màu sắc bắt mắt và font chữ táo bạo.

Một thiết kế theo phong cách neo minimalism
Một thiết kế theo phong cách neo minimalism

Như đã nói, chúng ta ngày càng bận rộn và không có quá nhiều thời gian để chú ý đến những quảng cáo ta lướt qua. Khách hàng tiềm năng của các bạn cũng không phải là ngoại lệ. Về cơ bản, thiết kế của bạn cần lột tả hết những gì cần thiết chỉ trong 2, 3 giây người khác nhìn thấy nó. Sẽ có ít thông tin hơn để họ tiếp thu cũng như ghi nhớ, điều đó nghĩa là bạn đã có thêm một chút cơ hội trở thành lựa chọn của họ.

Các yếu tố của một thiết kế neo minimalism

Sử dụng hình ảnh có tác động:

Việc lựa chọn hình ảnh trong thiết kế neo minimalism là hết sức quan trọng. Hình ảnh bạn chọn cần có sự cân bằng, đối xứng, không gian mở và độ tương phản với toàn bộ thiết kế. Điều này sẽ giúp gây ấn tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Chọn font chữ phù hợp:

Một font chữ kiểu cách, bay bướm quá nhiều dẫn đến khó đọc sẽ không phải là lựa chọn tốt cho thiết kế neo minimalism. Thiết kế sử dụng phong cách này có rất ít tiêu điểm, nên dòng text sẽ có khả năng nhận được nhiều sự chú ý. Vì vậy, hãy sử dụng font chữ sáng tạo và khôn ngoan. Chỉ cần font chữ dễ đọc và sử dụng khoảng 2 fonts là vừa đủ.

Giữ màu sắc đơn giản:

Hãy lựa chọn những màu sắc mang ý nghĩa phù hợp với thông điệp của thiết kế. Ngoài ra, sử dụng 2 màu sắc tương phản lẫn nhau cũng sẽ thu hút được sự quan tâm dành cho thiết kế của bạn.

Ưu tiên những chi tiết quan trọng:

Mỗi khi bạn phân vân không biết có nên thêm chi tiết nào đó vào thiết kế hay không, hãy suy nghĩ kỹ liệu nó có thực sự cần thiết không? Có mang một ý nghĩa bắt buộc phải truyền tải không? Nếu câu trả lời là không, thì đừng đưa chi tiết đó vào. Càng nhiều chi tiết sẽ càng làm mất chất của một thiết kế neo minimalism và khiến những chi tiết quan trọng bị bỏ quên.

Giữ cân bằng:

Bạn cần đảm bảo thiết kế của mình không nghiêng về riêng một bên nào để duy trì sự hài hòa, thuận mắt cho tổng thể.

Một thiết kế neo minimalism nên có đủ 4 yếu tố nêu trên
Một thiết kế neo minimalism nên có đủ 4 yếu tố nêu trên

Áp dụng phong cách neo minimalism vào thiết kế như thế nào?

Icons:

Các biểu tượng yêu cầu sự đơn giản, dễ hiểu trong nháy mắt. Vậy thì còn phong cách nào phù hợp để thiết kế icons hơn neo minimalism chứ?

Phong cách art từ kiểu thiết kế neo minimalism
Phong cách art từ kiểu thiết kế neo minimalism

Logos và bộ nhận diện thương hiệu:

Thiết kế càng đơn giản, khả năng thu hút người xem và gây ấn tượng mạnh cho trí nhớ của họ càng cao. Hãy nhớ lấy điều này để áp dụng vào bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Một chiếc logo truyền tải đúng và đủ phong cách công ty theo hướng đơn giản dễ nhớ, hay một chiếc name card với tên và phương thức liên lạc nổi bật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn với đối tác làm ăn và khách hàng.

Một phong cách thiết kế sáng tạo đến từ phong cách NEO Minimalism
Một phong cách thiết kế sáng tạo đến từ phong cách NEO Minimalism

Websites:

Có thể nói website là một miền đất rộng để người dùng khám phá. Nhưng nếu thiết kế của website quá phức tạp, những người mới bắt đầu sẽ nhanh chóng nản chí và bỏ cuộc. Vậy nên hãy giữ cho thiết kế website của bạn thật đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng.

Phong cách yêu thích minimal trong thiết kế website
Phong cách yêu thích minimal trong thiết kế website

Bao bì:

Bao bì là một ấn phẩm quảng cáo được sử dụng khá nhiều bởi các doanh nghiệp thuộc đủ ngành nghề  khác nhau. Cũng vì vậy mà khách hàng sẽ có rất nhiều lựa chọn giữa những sản phẩm với bao bì bắt mắt. Nếu sử dụng phong cách neo minimalism trong thiết kế, bao bì của bạn sẽ có điểm nhấn hơn rất nhiều so với kiểu thiết kế chung chung và gây ấn tượng hơn đối với khách hàng.

Thiết kế neo minimalism sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng và đối tác
Thiết kế neo minimalism sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng và đối tác

Nếu bạn đã thấy được lợi ích và vẻ đẹp của phong cách neo minimalism, đừng ngần ngại liên hệ để có được một thiết kế cho riêng bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Leo Devincy
Admin
7 months ago

Tuyệt vời

Leo Devincy
Admin
7 months ago

Không dễ để có bài viết tốt trên nền tảng in ấn chất lượng cao

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x