Nghệ thuật trong thiết kế Poster

Index

Poster, một thuật ngữ đã không còn xa lạ với bất kỳ ai, khi ngày nay đi đến bất cứ địa điểm nào bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm giấy dày, kích thước lớn với màu sắc bắt mắt hoặc thiết kế ấn tượng nhằm làm nổi bật một đối tượng, thông điệp nào đó.

Với mật độ xuất hiện dày đặc như vậy có thể dễ dàng nhận thấy được vai trò quan trọng của poster như thế nào trong cuộc sống. Vì vậy để tạo ra một tấm poster độc đáo cho riêng mình thì hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn những thông tin về ngành thiết kế poster cũng như mục tiêu, loại hình và hướng đi nhé.

Sơ lược thông tin về poster

Một tấm poster thường là một tấm ảnh lớn chứa đựng hình ảnh và văn bản nhằm truyền đạt một thông tin nhất định và gây chú ý cho đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, chúng có thể được trình bày ở kích thước nhỏ, ví dụ, phiên bản trên các màn hình kỹ thuật số hoặc trên bưu thiếp. Poster được cho là một trong những hướng quảng cáo trực quan đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19. Poster đầu tiên được dùng để quảng bá các hoạt động tranh cử nhưng trong một thời gian ngắn, mọi người đã nảy ra ý tưởng sử dụng chúng làm quảng cáo sản phẩm.

Và theo sự phát triển của thời gian các thiết kế poster ngày càng trở nên đa dạng với vô vàn ý tưởng độc đáo mang tính nghệ thuật cao. Dưới đây là một vài thiết kế phổ biến

Một số phong cách thiết kế poster độc đáo
Một số phong cách thiết kế poster độc đáo

Các loại poster phổ biến

Poster quảng cáo

Dạng poster này được áp dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực quảng cáo. Ngoài ra còn có poster thương mại đóng vai trò là công cụ chính giúp thu hút sự chú ý của mọi người và truyền thông điệp của mặt hàng mà nó đại diện. Mục đích của poster là nó được đặt ở những nơi đông đúc và cố gây chú ý đến nhiều người nhất có thể. Hơn nữa, poster có thể được đưa vào các nguồn kênh truyền thông kỹ thuật số và in ấn khác để tăng cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu rộng hơn. Công dụng của poster quảng cáo là trình bày mặt hàng một cách hiệu quả, nhằm kích thích mong muốn được sở hữu sản phẩm của khách hàng. Ngoài ra, poster cần phải dễ dàng nhận biết nhằm để phục vụ cho mục đích xây dựng thương hiệu.

Poster quảng cáo
Poster quảng cáo

Poster phim ảnh

Loại poster này là những thiết kế hình ảnh theo hướng thể hiện một cách ấn tượng cái tinh túy, cốt lõi nhất của một bộ phim. Nó chính là ấn tượng ban đầu của khan giả về cả một tác phẩm. Giúp hình thành nên cái nhìn sơ bộ, kích thích sự hứng thú về những tình tiết hấp dẫn có thể sẽ được thể hiện trong nội dung phim.

Ngoài tên phim được cất công thiết kế một cách tỉ mỉ thì poster còn có thêm một số thông tin về danh tính của đạo diễn và các diễn viên sẽ tham gia.

Poster phim ảnh
Poster phim ảnh

Poster tuyên truyền

Nội dung của những poster này thường đa dạng, nhiều chủ đề với mục đích khuyến khích, kêu gọi hành động, thực hiện một công việc nào đó nhằm mang lại lợi ích cho một tổ chức, tập thể, cộng đồng.

Hình ảnh được thiết kế có chiều sâu về mặt ý nghĩa, nắm bắt tâm lý để lời kêu gọi được thuyết phục và có hiệu quả hơn.

Poster tuyên truyền
Poster tuyên truyền

Hướng đi nào cho thiết kế poster

Khi thiết kế poster chúng ta không cần quan tâm nhiều vào vấn đề thị hiếu, vì vậy hãy tự tin sáng tạo những gì bạn cho là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên xác định các phong cách thiết kế phổ biến dưới đây để định hình hướng đi cho mình.

Poster kiểu chữ

Đối với những người không phải là nhà thiết kế, hướng này có vẻ dễ dàng và nhanh chóng nhưng typography là một mộn học phức tạp đòi hỏi kiến thức sâu rộng để làm cho mọi thứ hoạt động hiệu quả.

Bạn có thể đạt được mục đích thông qua các yếu tố chính bao gồm phông chữ, căn chỉnh và khoảng trắng. Điều quan trọng là phải chú ý ngay cả các chi tiết nhỏ nhất vì trong poster kiểu chữ mỗi thành phần đều mang giá trị của nó.

Poster theo phong cách typography
Poster theo phong cách typography

Poster nhiếp ảnh

Thiết kế sáng tạo nghệ thuật với bức ảnh được chụp chuyên nghiệp, có độ phân giải cao là một sự kết hợp tuyệt vời. Hơn nữa với hình ảnh thực tế sẽ mang lại cho người xem cái nhìn chân thực hơn góp phần tạo sự yên tâm cũng như niềm tin cho họ.

Poster theo phong cách dành cho nhiếp ảnh gia
Poster theo phong cách dành cho nhiếp ảnh gia

Poster đồ họa

Việc thiết kế poster này đòi hỏi cao về khả năng mỹ thuật của người thiết kế để cho ra những sản phẩm ấn tượng về màu sắc cũng như hình ảnh chung. Vì thế nó thích hợp cho những ai đam mê sáng tạo nghệ thuật

Poster cho đồ họa
Poster cho đồ họa

Poster Blacklight

Xu hướng này xuất hiện vào cuối những năm 1960 và trở thành một phần của văn hóa pop hiện đại. Chúng là những tấm poster làm từ mực phosphor phát sáng dưới ánh đèn đen. Thường được sử dụng trong các hộp đêm và quán rượu hoặc để trang trí ngoài trời, chúng thường áp dụng các minh họa trừu tượng tạo ra hiệu ứng ảo giác.

Poster cho backlight
Poster cho backlight

Nguồn: designervn

Facebook
Twitter
LinkedIn
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x